10/06/2021

8 LỢI ÍCH CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Từ khi dịch Corona xuất hiện người ta lại quan tâm nhiều hơn về sức khỏe, lối sống lành mạnh, ít tốn kém, chi tiêu cho các khoản tiền không cần thiết. Chính vì vậy, lối sống xa hoa phù phiếm như trước đã không còn phù hợp với thực trạng ngày nay. Điều đó khiến cho chúng ta buộc phải đi tìm kiếm một lối sống mới để thích nghi với sự biến động của đại dịch. Bạn đã từng nghe đến "Lối sống tối giản chưa"? Vậy thì lối sống tối giản là gì, và thực sự thì nó sẽ đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống ở thời kỳ "Bình thường mới" của chúng ta? Cùng Hana đi tìm hiểu ngay bạn nhé.

“Sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính nội tâm chúng ta. Sống tối giản chính là khiến chúng ta ngừng chạy theo những nhu cầu phù phiếm, vật chất bên ngoài để có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy. Thay vì mua sắm cho thật nhiều đồ đạc, sở hữu, tích cốp thật nhiều mới cảm thấy an toàn, sánh bằng ‘nhà người ta’ thì lối sống tối giản khiến chúng ta mang những giá trị đích thực vào chính cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng nhất khiến bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc thực sự”.

 Có rất nhiều phong cách Sống tối giản như: lối sống tối giản của người Nhật, người Hawaii cổ, xứ Bắc Âu, Bhutan,… Bạn thì sao, đã bao giờ bạn thiết lập lối sống tối giản cho cá nhân mình chưa? Cùng Hana điểm qua 8 lợi ích mà lối sống dung dị này mang lại để bạn có thêm động lực để thử sống tối giản, nhé!

 

1. Biết đủ để hạnh phúc

Lối sống hiện đại luôn khích khuyến bạn tích cốp, tiêu thụ, hưởng thụ các điều kiện vật chất quá nhiều, dần khiến bạn trở nên yếu đuối và phụ thuộc. Bạn có giờ tự hỏi: như thế nào là đủ chưa? Hay bạn cứ mãi thu nhặt, vun vén và nghĩ là càng nhiều càng tốt thôi. Khi bạn chưa thiết lập dừng lại để nhìn nhận và bước tiếp cho chặn đường sắp tới thì bạn sẽ còn tiếp tục tìm kiếm ở ngoài và chẳng thể nào thấy đủ. Rồi lại kết luận: sao ta chẳng thể hạnh phúc?

 

Nếu không bao giờ bị đứt tay hay bỏng thì làm sao bạn cảm nhận được sự hạnh phúc khi có một cơ thể, đôi tay lành lặn. Bạn không hài lòng với mọi thứ đang có ở hiện tại thì mong đợi tương lai sẽ mang lại cho bạn những điều như ý? 

 

2. Không biến mình thành ‘gà công nghiệp’

Như thế nào là tiện lợi? Đã tiện thì không lợi, mọi việc đều có hai mặt của nó. Hiện đại hóa phần nào đó đã vô tình biến chúng ta trở nên lười biếng. Đi đến đâu cũng sẵn có, đưa tay, đưa chân ra trong tíc tắc đáp ứng nhu cầu: ăn, mặc, ngủ, dùng dịch vụ chỉ trong 1 phút 30 giây là có ngay. Đâu đó, cũng làm hao mòn lòng kiên nhẫn vì không thể đợi được. Cần ăn nhanh, đi nhanh, nói cũng phải cho xong. Chứ chẳng phải là sống chất lượng. 

 

Ai làm ra ‘những người máy biết yêu’ ?

Là tự chúng ta không quản lý nổi mình nên bị cuốn vào dòng xoáy hối hả và biến mình thành những chú gà công nghiệp không cảm xúc, không còn những sự nhạy cảm, tinh tế. 

 

3. Thời gian cho những việc có ý nghĩa hơn 

Đơn giản hóa trong lối sống sinh hoạt từ việc ăn, mặc, ngủ. Bạn không mất quá nhiều thời gian cho nó, tự động 24h mỗi ngày lại dư ra thời gian bạn để học hỏi & phát triển bản thân, trò chuyện cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, đọc sách, yoga, thiền tập,… làm những việc tích cực hơn.

 

4. Không phụ thuộc 

Khi bạn tiết chế đi những nhu cầu không cần thiết, không cần hưởng thụ quá mức cho phép tự động bên trong bạn sản sinh ra một thứ gọi là nội lực (sức mạnh tâm hồn). Chỉ có những giá trị đích thực như thế mới làm cho bạn đứng vững trong cuộc sống.

 

 

 

5. Gìn giữ môi trường 

Cuộc sống hiện tại đại ngày nay cùng với bùng nổ dân số đã làm cho nhu cầu thực phẩm tăng gấp bội và thói quen ăn uống vô tội vạ, ăn vì đã cơn thèm chứ không phải tốt cho sức khỏe nên làm cho con người ngày nay trở nên thụ động, mắc các bạn ‘lạ’, thiếu chất dinh dưỡng, trong khi đó nguồn thực phẩm thì đa dạng hơn thời ‘Ông bà anh’ rất nhiều. 

 

Vì lượng Cầu vượt quá số lượng cung cấp, người ta đành đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của cây cối bằng phân hóa học nên tác động rất lớn đến: đất, nước, không khí, vi sinh vật trong tự nhiên,.. Lối sống tối giản sẽ giúp chúng ta bảo vệ mẹ trái đất.

6 Đi đến mục đích, không phải đạt được phương tiện 

Mỗi chúng ta sinh đều có sứ mệnh riêng, trách nhiệm với cuộc đời của mình và liên quan đến cộng đồng. Vậy, mục đích của bạn đến với cuộc đời này là gì? Bạn có bao giờ tự hỏi chính mình chứ, đừng nhầm lẫn với các điều kiện vật chất chính là cuộc đời của bạn, đó chỉ là phương tiện. Khi đã tìm được triết lý sống của mình, con đường bạn đi sẽ rẻ qua một khúc quanh mới.

 

7. Trở nên trí tuệ 

Thông minh có rất nhiều loại, có thể là IQ, EQ,… nhưng trí tuệ thì xuất phát từ bên trong nội tâm của bạn. Balo được chất đầy những mong cầu, nỗi lo, đeo trên vai ta sẽ cảm thấy rất nặng. Nặng người, nặng lòng thì trí tuệ không thể phát sinh. Tâm hồn của chúng ta trở nên nhẹ nhõm, bình an và hanh thông khi ta biết buông bỏ những thứ không nhu cầu cần thiết. 

 

8. Biết cho đi 

Trong tự nhiên, cây cối cùng Cộng-Sinh với nhau hợp tác, cho đi để sinh tồn. Con người cũng là một phần trong tự nhiên, có mối quan hệ tương quan không thể tách rời như: không khí sạch, nguồn nước, thực phẩm, sự cân bằng,.. Khi bạn lập trình cho mình lối sống tối giản cũng đồng nghĩa là bạn đang bảo vệ môi trường, biết điều gì cần – không cần và chỉ dùng đủ để cùng chung tay bảo vệ cái chung và hướng đến ‘bầy đàn’ của mình mang tên xã hội, cộng đồng, quê hương.

 

Now or never!

Bây giờ hoặc không bao giờ, đừng chờ đợi thêm nữa, bạn nên kiến tạo một lối sống bớt có để có những giá trị thực sự từ bên trong.

@chú-báo-hồng