11/06/2021

Nông nghiệp thuận tự nhiên và lợi ích cho sự phát triển bền vững

Hiện nay, có rất nhiều phương thức canh tác nông nghiệp trên thế giới như là: thủy canh, Globalgap, hữu cơ, Vietgap, nông nghiệp sạch, v.v.. Nhưng một nền nông nghiệp mà đa số chưa được biết đến nhiều đó là Nông nghiệp Thuận tự nhiên. Theo chân Hana cùng tìm hiểu về nền nông nghiệp này nha.

Nông nghiệp thuận tự nhiên là gì

Là phương thức canh tác nương nhờ vào thiên nhiên, dựa trên quan sát để chăm sóc cây cối trong vườn. Bốn không trong lối canh tác nông nghiệp này đó là: thuốc bảo vệ thực vật, nhổ cổ; cày xới đất, tác động quá nhiều đến tiến trình của cây cối trong vườn. Nếu bạn nằm trong cộng đồng Bỏ phố về vườn thì sẽ không mấy xa lạ với phương tác canh tác của cụ Fukuoka, nhà Khoa học, Nông học Nhật Bản người đã tìm ra sự tối giản trong việc thực hành & canh tác nông nghiệp nương nhờ, quan sát tự nhiên. 

Masanobu fukuoka (1913 – 2008) là một nông dân và triết gia người Nhật đến từ đảo Shikoku. Kỹ thuật làm nông tự nhiên của ông không cần đến máy móc hay nhiên liệu hóa thạch, không cần tới hóa chất, chẳng cần ủ phân, và rất ít phải làm cỏ. Trong những ruộng lúa của mình, ông Fukuoka đã không cày đất hay giữ nước lại suốt vụ – như cách người nông dân vẫn làm từ hàng thế kỷ ở châu Á và trên khắp thế giới. Ông là tác giả của 2 quyển sách: Cách mạng một cọng rơm, Gieo mầm trên sa mạc.

 

 

“Quá trình cứu lấy sa mạc trong trái tim con người và phủ xanh cây cho sa mạc là cùng một thứ”. – Masanobu Fukuoka.

9 lợi ích canh tác theo hướng Thuận tự nhiên 

Việc canh tác dựa vào yếu tố tự nhiên đi ngược lại các hướng nông nghiệp hiện đại như ngày nay đó là: thủy canh, nhà kính, công nghệ cao, dùng phân thuốc hóa học nhưng có thời gian cách ly. Vậy, Nông nghiệp thuận tự nhiên mang đến những lợi ích nào nếu bạn đi theo hướng này? Cùng Hana tìm hiểu 9 lợi ích để thấy sự phát triển bền vững, nếu ta đi theo chân cụ Fukuoka – người được coi là bậc khai sáng cho rất nhiều người Châu Á trong lĩnh vực nông nghiệp bạn nhé!

 

1. Cân bằng & thấu hiểu bản thân 

Tại sao làm nông dân lại đem tới sự cân bằng nội tâm. Có tin được không? Màu xanh của cây làm sẽ làm cho bạn thấy thư giãn, cùng ánh nắng mặt trời trong tự nhiên mang tính Dương, đó là lý do vì sao Bệnh viện luôn xây cất ở nơi có nhiều nắng nhất. Nắng hỗ trợ cơ thể diệt vi khuẩn có hại, làm vết thương mau chóng hồi phục & hong khô vết thương lòng sâu kín bên trong mỗi người. Nên việc ra vườn sẽ giúp bạn hong khô tất cả.

Mầm non mới lớn, cây nở hoa và cây trái sai quả mang cho ta cảm giác được đáp đền, sau bao ngày chờ đợi thành quả của mình. Chỉ có bạn với cây cối, với sự thư giãn, ít đi trò chuyện, đánh giá, sự phán xét,… chỉ có sự tập trung trong từng thao tác làm vườn. Khi quan sát tự nhiên một cách tỉ mỉ, tự động bạn ‘ngộ’ ra nhiều bài học, rồi nhìn nhận lại bản thân. Từ đó, bạn thấu hiểu bản thân mình hơn mỗi khi ra vườn.

 

 

2. Chữa lành những vết thương 

Khi đã thấu hiểu bản thân, đôi lần những điều sâu kín trong Tâm bạn trỗi dậy có thể bật khóc, ôm một cái cây, ca hát, thậm chí là thét lên vang dội,…rồi nước mắt rơi lã chã. Bạn thấy được mình đang có những vết thương nào. Chỉ khi nhận thấy được ‘vấn đề đang nằm ở đâu’ bạn mới có thể tìm ra cách để giải quyết nó. Bác sĩ chỉ chữa cho bạn được khi biết bạn đau ở đâu? 

Xã hội ngày nay, con người luôn hướng Nội tâm ra bên ngoài tìm kiếm những sự thụ hưởng về vật chất, cho đến khi biến cố xảy ra như ‘mùa dịch Covid thứ 3’ lại đến, mới làm cho họ nhìn nhận lại bản thân, quay về nương tựa chính mình và nhìn lại cách họ đang đối đãi, tác động tới Thiên nhiên ra làm sao?

Lắng nghe chính bạn, để tự mình chữa lành những thương tổn bên trong, thông qua con đường làm nông không hóa chất rồi bạn sẽ trở thành bác sĩ của chính mình!

 

3. Đánh thức 5 giác quan 

Nhịp sống hiện đại ngày nay, ô nhiễm tiếng ồn, không khí, bột nêm công nghiệp; thức ăn nhanh & các văn hóa phẩm mang tính thu hút, kích thích làm cho sự cảm nhận qua các giác quan của chúng ta không còn rõ ràng, nhạy cảm như trước. Trong tự nhiên không giao tiếp bằng ngôn ngữ như con người mà qua từng chuyển động rất khẽ như gió, sự rung lắc từ cây cối, màu sắc bầu trời. Bạn không quan sát thì chẳng thể nào hiểu được.

Nhưng bạn đừng lo, sống gần gũi với thiên nhiên lâu ngày, tự động 5 giác quan sẽ được khởi động trở lại và khơi dậy chất liệu tinh hoa trong bạn. 

 

 
4. Không có ô nhiễm tiếng ồn

Có quá nhiều âm thanh từ động cơ, máy móc, kèn xe inh ỏi, sẽ làm bạn phân tán tư tưởng, thiếu tập trung & về sau mắc các bệnh liên quan về thần kinh, não bộ. Không những thế, hàng ngày chúng làm bạn hao hụt năng lượng, dần dần nền tảng về sức khỏe cũng bị kéo theo.

 

5. Tái thiết lập thảm thực thực vật & đa dạng hơn 

Bạn sẽ thấy khó hiểu khi bước vào một khu vườn kiểu ‘Thuận tự nhiên’ chúng được trồng không theo trật tự nào cả, không phải chỉ một cây trên một luống/khu mà có khi 20-30 loại. Rễ cây trao đổi chất dinh dưỡng trong đất, nếu có 30 loại cây khác nhau chúng sẽ tiết các chất khác nhau. Từ đó, đa dạng việc trao đổi chất với vi sinh vật trong đất, giúp cây cối phát triển tốt hơn. 

Bạn hãy hình dung, nó giống như một trung tâm phố ở Sài Gòn, càng sầm uất thì việc thương mại cũng trở nên sôi động. Cây cối cũng vậy, có nhiều loại cây sẽ giúp đất trở nên tươi tốt, đất khỏe thì cây mới khỏe được. 

 

6. Mang những cơn mưa trở lại 

Biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, dẫn đến thiên tai, hạn hán, sa mạc hóa, đất nhiễm phèn và “được giá thì mất mùa, được mùa thì mất giá” không còn xa lạ với người nông dân. Nguồn nước trong đất ngày càng trở nên cạn kiệt, ở đất nước Israel nghĩ ra phương pháp tưới nhỏ giọt, một số nơi lại trộn nhựa với đất để tiết kiệm nước nhưng chỉ là cách chữa lửa tạm thời, chứ không phải là giải pháp bền vững. 

Chúng ta cần mang mưa trở lại đất liền. Khi các cơn mưa đều đặn theo mùa, sẽ giúp cho quá trình sinh trưởng của cây cối trở lại vòng tuần hoàn vốn có trong tự nhiên. Từ đó, điều tiết được lượng nước, giữ đất & giảm đi sự nóng lên toàn cầu.

Ta thường nghĩ mưa chỉ đến từ biển. Không đâu bạn ạ. 40% cơn mưa có thể đến từ cây cối, do quá trình tạo độ ẩm, hơi nước, nên nếu giữ được cây cối, rừng thì quá trình biến đổi khí hậu sẽ được thuyên chuyển đáng kể.

 

7. Giảm ô nhiễm môi trường 

Đi theo hướng nông nghiệp thuận tự nhiên nghĩa là trong số chúng ta đã bớt đi một khu nhà kính, bớt đi những hóa chất phân thuốc. Vì chúng ta ít nhìn xa hơn, hóa chất trong nông nghiệp không chỉ ngấm vào thực phẩm mà nó còn thấm xuống đất, nguồn nước ngầm, đổ ra sông rồi biển. Và rồi, chúng ta tiêu thụ những gì mà chúng ta đã chọn!

 

8. Hướng về cộng đồng 

Lựa chọn canh tác theo hướng thuận tự nhiên các bên Xanhshop, Hana DaLat, Thegioi Songkhoe, Nongnghiepsach muốn mang sản phẩm lành, mong người tiêu dùng mạnh khỏe đó cũng là cách một số cá nhân nhỏ đang hướng về cộng đồng.

 

 

9. Phụng sự tự nhiên 

 “ Nền nông nghiệp nương tựa vào thiên nhiên là canh tác nông nghiệp thuận theo tự nhiên, không tìm biện pháp tác động đến tự nhiên, không cố thay đổi thời tiết. Và cũng không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật hay những hóa chất có tác động xấu đến hệ vi sinh vật tự nhiên trong lòng đất". 

 

Đó là nền tảng mà Hana hướng đến, nhằm mang đến những nông sản canh tác không hóa chất tới tay người tiêu dùng cũng như cộng đồng những người chọn lối sống Healthy-life. 

Đến Đà Lạt, nhớ ghé thăm Hana Land để tham mô hình nông nghiệp Thuận tự nhiên để cùng nhau chia sẻ chung một giá trị, cũng như bạn có dịp được cảm nhận các chương trình, tour, fnb,.. thông qua du lịch với nền tảng vững chắc là Nông nghiệp mà Hana Land gửi đến bạn. Chọn mua nông sản tử tế đừng quên có Hana DaLat là sự lựa chọn an toàn nhất cho người thân của bạn.